Xuất khẩu thủy sản dự báo tăng

Với nguồn cung ổn định, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng giá thủy sản có khả năng vẫn ở mức thấp.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng trở lại trong tháng 4/2024 khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng mạnh hơn, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi trở lại, tăng 4,6% sau mức giảm 16,4% của tháng trước đó. Đáng chú ý, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang nhiều thị trường tăng trưởng khả  quan như: Canada tăng 45,6%, Đức tăng 52,2%, Hà Lan tăng 32,7%, Nga tăng 73,2%...

Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Nga, Brazil tăng trưởng với mức tăng 2 con số, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc giảm nhẹ.

Cụ thể, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với kim ngạch đạt 285 triệu USD, không tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng xuất khẩu tôm trong tháng 4/2024 vẫn đạt mức cao nhất kể từ đầu năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, ngành tôm mang về doanh số 971 triệu USD, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, VASEP nhìn nhận, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng chưa thể hiện rõ nét khả năng hồi phục. Giá trung bình xuất khẩu tôm sang các thị trường vẫn ở mức thấp so với năm 2022 và 2023. Trong bối cảnh ngành tôm nước ta đang trong giai đoạn “phấp phỏng” trước những thông tin liên quan đến thuế chống trợ cấp, thì dường như những khó khăn với con tôm xuất khẩu vẫn chưa lùi xa.

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ kỳ vọng, ở thời điểm này, Mỹ đang xét công nhận xem xét Việt Nam có nền kinh tế thị trường sẽ có những kết quả tích cực giúp cho rào cản thuế chống trợ cấp được tháo gỡ, giải tỏa gánh nặng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong thời gian tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi khi nhu cầu từ Hoa Kỳ và châu Âu tăng trở lại. Tồn kho thủy sản tại nhiều thị trường giảm, trong khi lạm phát dần được kiểm soát sẽ là yếu tố hỗ trợ nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại nhiều quốc gia trong thời gian tới.

"Với nguồn cung ổn định, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng giá thủy sản có khả năng vẫn ở mức thấp", Cục Xuất nhập khẩu dự báo.
Nguồn: vnbusiness