PHYTOGENICS: CHẤT THAY THẾ KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI

Sau hơn gần một thế kỷ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hiện tượng kháng kháng sinh đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trên người và động vật, gia tăng tỷ lệ thương tật, thậm chí tử vong, đồng thời cũng gây tổn hại đến quá trình tăng trưởng và tính bền vững của nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, tìm ra các giải pháp để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi là một trong những vấn đề cấp bách của ngành. 

Phụ gia thức ăn Phytogenics đã được áp dụng thành công và được coi là biện pháp hàng đầu thay thế kháng sinh trong nghành chăn nuôi thế giới trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà sản xuất tìm kiếm các phương pháp mới để hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của động vật mà không sử dụng chất kích thích tăng trưởng kháng sinh (AGPs) đã thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng trong việc sử dụng phytogenics.

Vậy Phytogenics nghĩa là gì?
PhytoGenics là một thuật ngữ chỉ chung các hợp chất hoặc chiết xuất có nguồn gốc từ thực vật (phyto = thực vật), được sử dụng trong chăn nuôi như một loại thức ăn bổ sung.

Một số định nghĩa về PhytoGenics:

  • Là các hợp chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc thực vật, được chiết xuất từ ​​các bộ phận của cây như lá, rễ, vỏ, hạt, hoa, quả, v.v.
  • Bao gồm các sản phẩm như tinh dầu thực vật, các hợp chất phenolic, chất xơ hòa tan, carotenoid, flavonoid, tanin, glucosinolat, v.v.
  • Được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe cho gia súc, gia cầm.
  • Là giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

Như vậy, PhytoGenics là một nhóm các hợp chất có nguồn gốc thực vật, được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi hiện nay. Chúng được kỳ vọng sẽ thay thế kháng sinh và tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi.

 


Phytogenics có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, gia vị, thực vật khác và chiết xuất của chúng
 

Tại sao phytogenics có một lợi thế so với các lựa chọn thay thế kháng sinh khác, đó là chúng hoạt động theo nhiều cách, thay vì chỉ có một cách tiếp cận duy nhất để cải thiện hiệu suất của động vật. Sản phẩm này có các đặc tính chống vi khuẩn và kháng khuẩn là chìa khóa. Chúng làm cho quần thể vi khuẩn đường ruột trở nên tích cực và làm giảm sự phát triển của clostridium, từ đó vật nuôi sẽ có sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Để biết thêm thông tin về cách phytogenics có thể phù hợp với các chương trình cho ăn, hãy truy cập link sản phẩm Digestaco